Nguồn lợi khổng lồ từ các sự kiện Ironman

Sự kiện thể thao Ironman được biết đến là một trong những “sự kiện thể thao một ngày” khó khăn nhất thế giới với 3 môn phối hợp đường dài gồm bơi, đạp xe và chạy bộ với tổng cự ly tiêu chuẩn lên tới 140,6 dặm tương đương 225,8km. Ironman 70.3 (Half Ironman) là phiên bản cự ly rút gọn với tổng quãng đường 70,3 dặm bao gồm bơi 1,2 dặm (1,9 km), đạp xe 56 dặm (90 km) và chạy 13,1 dặm (21,1 km).

Sức hấp dẫn của hệ thống giải đấu Ironman trên toàn thế giới đang gia tăng một cách bùng nổ trong những năm qua. Thống kê cho thấy, năm 2005 có 14 cuộc thi ba môn phối hợp Ironman cự ly đầy đủ trên khắp thế giới, thu hút 15.500 lượt VĐV đăng ký. Đến năm 2022, đã có tới 94.000 VĐV tham gia thi đấu với khoảng 44 giải đấu trên toàn thế giới.

 

anh 1.jpg
Giải đấu Ironman tạo nên nguồn thu khổng lồ từ du lịch và dịch vụ cho thị trấn Kailua – Kona (Hawaii, Hoa Kỳ). Ảnh: Ironman

 

Các giải đấu Ironman còn mang lại những lợi ích to lớn cho ngành du lịch, bởi mỗi VĐV thường sẽ đi cùng 2-3 người thân trong hành trình thi đấu. Chẳng hạn như các giải Vô địch Thế giới Ironman tại Kailua – Kona trung bình thu hút khoảng 10.000 du khách, tương ứng với khoảng 2.500 VĐV tham dự. Đó là lý do các giải đấu này nhận được sự ủng hộ từ chính quyền địa phương nhờ tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân và mang đến nguồn doanh thu khổng lồ cho ngành du lịch.

St. George – một thành phố nằm ở phía tây nam bang Utah (Hoa Kỳ) là một trong những hình mẫu thành công điển hình trong việc khai thác nguồn lợi du lịch từ các giải đấu thể thao ba môn phối hợp. Năm 2022, thành phố này được chọn làm nơi đăng cai giải Vô địch Thế giới Ironman. Trong thời gian diễn ra giải đấu, đã có tới gần 12.000 khách du lịch đến từ 80 quốc gia trên thế giới đến với St. George, tạo ra tổng cộng hơn 83.000 đêm nghỉ tại các khách sạn và nhà cho thuê, mang đến cho nền kinh tế địa phương 41,7 triệu USD.

 

anh 2.jpg
Bãi xe đạp khổng lồ với những chiếc xe trị giá hàng chục ngàn USD tại giải đấu Ironman St. George. Ảnh: Ironman

 

Tại châu Á, những điểm đến đăng cai giải đấu Ironman nổi tiếng nhất có thể kể tới đảo Bintan (Indonesia), đảo Phuket (Thái Lan), đảo Langkawi (Malaysia), thành phố Bành Hồ (Đài Loan)…

Cơ hội cho Phú Quốc khi đăng cai giải đấu Ironman 70.3

Năm 2022, Phú Quốc lần đầu tiên đăng cai một sự kiện thể thao ba môn phối hợp tiêu chuẩn Olympic. Với cự ly 51,5km, giải đấu BIM Group 5150 Phu Quoc 2022 đã thu hút hơn 400 VĐV đến từ 35 quốc gia trên thế giới tham gia thi đấu. Bằng sự chuẩn bị chuyên nghiệp, chu đáo, không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn chuyên môn mà còn gây ấn tượng với các điều kiện về lưu trú, giải trí trong suốt thời gian diễn ra giải đấu, Phú Quốc bước đầu cho thấy tiềm năng của một điểm đến du lịch thể thao tầm cỡ quốc tế.

Tiếp nối thành công ấy, Phú Quốc mới đây đã chính được lựa chọn là địa điểm tiếp theo của Ironman 70.3 tại Việt Nam. Giải đấu BIM Group Ironman 70.3 Phú Quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 17-19/11/2023. Theo thông tin từ BTC, đã có gần 1.500 VĐV đăng ký tham dự giải đấu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, thu hút thêm hàng ngàn lượt du khách đến đảo ngọc trong thời gian diễn ra giải đấu.

 

anh 3.jpg
Khu phức hợp Nghỉ dưỡng và Giải trí Phu Quoc Marina được chọn là nơi diễn ra các hoạt động của giải đấu BIM Group Ironman 70.3 Phú Quốc. 

 

Đây được xem là thông tin tích cực với ngành du lịch Phú Quốc ngay trước dịp cao điểm cuối năm. Đảo ngọc đang tìm kiếm các biện pháp vực dậy ngành du lịch sau những thống kê không khả quan trong năm 2023. Lễ hội thể thao ba môn phối hợp BIM Group Ironman 70.3 sẽ là cơ hội tuyệt vời để Phú Quốc quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, ẩm thực phong phú cùng các di sản văn hóa địa phương tới bạn bè quốc tế, thông qua các “đại sứ” là những VĐV đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các VĐV thể thao ba môn phối hợp là nhóm du khách có mức chi tiêu cao, có nhu cầu lưu trú dài ngày để chuẩn bị kỹ càng cho giải đấu. Với việc trở thành địa điểm tổ chức thường niên, Phú Quốc cũng sẽ thu hút các VĐV quay trở lại thường xuyên để tập luyện, thích nghi với điều kiện thi đấu, kết hợp với các nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí khác. Với cơ sở vật chất tiêu chuẩn quốc tế hòa quyện cùng vẻ đẹp nhiệt đới lý tưởng, đảo ngọc Phú Quốc được mong chờ sẽ trở thành điểm đến nổi bật trên bản đồ Ironman toàn cầu.

 

anh 4.jpg
Mỗi VĐV quốc tế sẽ trở thành những “đại sứ du lịch” của Phú Quốc. 

 

Là một trong những nhà thầu uy tín hàng đầu tại Phú Quốc, Xây dựng Liên Hưng hân hành đồng hành cùng tập đoàn BIM Group, chính quyền địa phương và đơn vị tổ chức Sunrise Events Vietnam trong việc mang giải đấu quốc tế Ironman 70.3 về với đảo ngọc và cam kết duy trì giải đấu trong nhiều năm liền. Đây hứa hẹn sẽ là sự bổ sung giá trị vào danh mục sản phẩm du lịch của Phú Quốc ở hạng mục du lịch thể thao, góp phần định hình thương hiệu điểm đến Phú Quốc, qua đó tăng sức cạnh tranh của đảo ngọc với các điểm đến biển đảo trong khu vực.