Kinh nghiêm xương máu chọn ngày tốt để động thổ

Kinh nghiêm xương máu chọn ngày tốt để động thổ

Để có được quá trình xây dựng thuận lợi và an toàn, trước ngày khởi công thường tổ chức làm lễ động thổ. Thế nhưng, việc chọn ngày động thổ phù hợp lại có nhiều quy tắc mà những gia chủ nhất định phải biết.

 1. Những căn cứ để xem ngày động thổ chuẩn nhất

Việc xem ngày động thổ là cực kỳ quan trọng, nó đánh dấu bước hình thành đầu tiên của công trình. Xem ngày động thổ vừa mang yếu tố văn hóa, tâm linh mà nó còn là niềm bình an trong tâm của người gia chủ.

Kinh nghiệm xem ngày động thổ chuẩn nhất

Vậy động thổ được hiểu như thế nào?

Theo quan niệm ngày nay, để hiểu đơn giản thì động thổ là hành động động đất lần đầu tiên trước khi thực hiện bất cứ hoạt động xây dựng, thi công nhà cửa, công trình. Theo văn hóa tâm linh Việt Nam thì việc động thổ có đụng chạm đến thần linh nên phải xin phép trước, nếu không sẽ gặp khó khăn trong quá trình thi công xây dựng, cũng như công trình sau hoàn thiện gia chủ sẽ gặp nhiều điều không như ý.

Căn cứ tuổi đàn ông khi xem ngày động thổ

Thông thường, để xem được ngày tốt động thổ, người Việt ta thường dựa vào tuổi của người chồng, người đàn ông hoặc có mượn tuổi thì cũng là tuổi của người đàn ông để xem. Người được mượn tuổi là người đó phải có tính tình phóng khoáng, xởi lởi, kinh tế khá trở lên, trong nhà không có tang.

Trong phong thủy còn có quy định rõ là “ âm thuận tòng dương”.  Người đàn ông là dương, người đàn bà là âm, căn cứ vào thuyết âm dương ngũ hành. Xem ngày động thổ dựa vào tuổi người đàn ông với ý nghĩa người đàn ông là đại diện cho sự mạnh mẽ, vững chãi, hưng thịnh, điều đó làm cho cả gia đình có một sức sống bền vững trong tương lai. Chính vì vậy mà việc động thổ cũng như việc thiết kế nội ngoại thất, màu sắc vật dụng thường luôn được căn cứ vào tuổi gia chủ là người nam.

Căn cứ tuổi đàn bà khi xem ngày động thổ

Đối với những trường hợp gia chủ là nữ thì việc dựa vào tuổi của nữ chủ nhà để xem ngày động thổ, khởi công xây dựng là điều bình thường nhé. Chúng ta không nên cứng nhắc với quan niệm xây nhà phải xem tuổi đàn ông trong những trường hợp này, không nên lấy tuổi của con trai hay người bố để hợp thức hóa việc xem ngày động thổ.

Ngày nay, trong xu hướng hội nhập nền kinh tế thế giới thì tầm quan trọng cũng như vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định. Tại Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế hay chính trị, vai trò của người phụ nữ ngày càng được xem trọng. Trong rất nhiều gia đình Việt, không khó để tìm được những người phụ nữ là trụ cột gia đình. Vì vậy việc xem ngày động thổ dựa vào tuổi của người phụ nữ cũng là điều không quá đặc biệt hay kiêng kỵ.

2. Kinh nghiệm chọn ngày tốt để động thổ chuẩn nhất

Ngoài việc căn cứ vào tuổi của gia chủ để xem được ngày động thổ thì việc chọn được giờ tốt, hướng tốt cũng là điều hết sức quan trọng. Tôi sẽ điểm sơ qua tại đây những giờ tốt, giờ xấu để bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiêm chọn ngày tốt để động thổ chuẩn nhất

                                                                      Kinh nghiêm chọn ngày tốt để động thổ chuẩn nhất

Chọn giờ tốt, tránh giờ xấu khi động thổ

Những giờ hoàng đạo (giờ tốt) bạn nên chú trọng quan tâm như giờ đại an, giờ tốc hỷ, giờ tiểu cát: nếu chọn được những giờ này để động thổ thì xem như mọi việc ban đầu của việc xây dựng đã được suôn sẻ, thuận lợi, công trình được bảo vệ an toàn, tài lộc đổ về thuận lợi.

Những giờ hắc đạo (giờ xấu) không nên động thổ như giờ không vong, giờ xích khẩu, giờ lưu niên: động thổ vào những giờ này thì việc xây dựng sẽ gặp khó khăn, tà ma quấy phá, chi nhiều hơn thu, mọi việc không thuận lợi.

Chọn ngày tốt để động thổ xây nhà

Vào ngày đặt móng xây nhà, những sao tốt sau nên chọn để ngày động thổ được thuận buồn xuôi gió : sao thiên đức hợp, sao thiên quý, sao thiên tài, sao tuế hợp, sao giải thần, sao trực tinh. Những sao tốt này sẽ mang lại măn mắn cho công trình cũng như hanh thông về tài lộc sau này, gia đình êm ấm, hóa giải rủi ro, danh vọng tài lộc mọi sự như ý.

Nhưng sao xấu cần tránh xa, đặc biệt lưu ý: sao địa tặc, sao trùng tang, sao không phòng, sao quỷ khốc, sao kim thần thất sát. Những sao này không phù hợp cho ngày động thổ, gây tai họa, gián đoạn, khó khăn cho công trình.

Một số tuổi của gia chủ vướng phải các sao xấu, năm hạn như: năm Kim Lâu, Hoàng Ốc hay Tam Tai. Vì vậy, phải kiểm tra kỹ tuổi của gia chủ và năm hiện tại. Trong trường hợp xấu phải thực hiện giải hạn nhằm có thể làm động thổ thuận lợi.

3. Vài điều kiêng kỵ trong ngày động thổ

Không xem tuổi của gia chủ để chọn ngày tốt động thổ : việc xem tuổi của gia chủ để xem ngày giờ động thổ là điều tất yếu, không thể bỏ qua. Tránh việc chọn đại một ngày động thổ.

Vài điều kiêng kỵ trong ngày động thổ

                                                                                        Vài điều kiêng kỵ trong ngày động thổ

 

Chuẩn bị mâm cúng động thổ không đầy đủ, sơ sài : đây là việc làm mang tính tâm linh , thể hiện sự kính trọng với thần linh, thổ địa cai quản đất đai và các vong hồn đã khuất. Các vật phẩm thường được chuẩn bị trong mâm cúng động thổ gồm gạo, muối, nước trà, rượu, đĩa ngũ quả, gà luộc, heo quay, xôi, đèn cầy, nhang, bánh kẹo, vàng mã, hoa. Tùy theo văn hóa vùng miền mà mỗi người có cách chuẩn bị mâm cúng động thổ khác nhau.

Kiêng việc sửa nhà, làm nhà khi có vợ mang thai. Ông bà thường nói” có kiêng có lành” . Việc làm nhà cần sự cân não rất nhiều nên sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, sức khỏe thai phụ. Nếu người phụ nữ là trụ cột gia đình thì việc này cần đặc biệt kiêng kỵ. Trong trường hợp gia đình có kinh tế vững chãi, người chồng có thể lo toan tất cả mà không cần sự trợ giúp của thai phụ thì có thể bỏ qua vấn đề kiêng kỵ này.